Bệnh bạch cầu ở mèo - Feline leukemia virus (FeLV)

Nguyên nhân khiến mèo nhiễm virus bạch cầu

 • FeLV làm suy yếu hệ thống miễn dịch của động vật và khiến mèo bị nhiễm trùng và các bệnh khác nhau, bao gồm thiếu máu, bệnh thận và lymphosarcoma, một loại ung thư ác tính và gây tử vong cao của hệ thống bạch huyết.
 • Mèo con và mèo nhỏ hơn một tuổi dễ bị nhiễm virus nhất. Những con mèo sống với một con mèo bị nhiễm bệnh, được phép ở ngoài trời nơi chúng có thể bị mèo nhiễm bệnh cắn và những chú mèo con được sinh ra từ người mẹ có FeLV dương tính có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao tiếp theo. Nó cũng có thể được truyền qua nhau thai hoặc qua sữa mẹ.
 • Virus FeLV được thải ra trong nhiều chất dịch cơ thể, bao gồm nước bọt, dịch tiết mũi, nước tiểu, phân và máu. FeLV thường được truyền qua tiếp xúc trực tiếp, chải chuốt lông lẫn nhau và thông qua việc chia sẻ khay vệ sinh, bát thức ăn và nước.

 Triệu chứng khi mèo mắc bệnh bạch cầu

Đối với một trong các bệnh thường gặp ở mèo này, các triệu chứng của mèo nhiễm FeLV rất dễ nhận ra:

- Mất cảm giác ngon miệng và giảm cân

- Nướu nhạt hoặc viêm

- Sốt liên tục

- Nhiễm trùng đường hô hấp trên

- Tiêu chảy và nôn

- Co giật

- Thay đổi hành vi

- Tầm nhìn hoặc các vấn đề về mắt khác

- Hạch bạch huyết mở rộng

- Vấn đề sinh sản (ở mèo cái)

- Vàng da

- Mèo bị viêm da mãn tính

- Suy hô hấp

Cũng một số loại xét nghiệm có sẵn để chẩn đoán FeLV ở mèo:

- Hầu hết các bác sĩ thú y sử dụng xét nghiệm ELISA (xét nghiệm miễn dịch hấp thụ liên kết với enzyme), phát hiện kháng nguyên của virus FELV trong máu.

- Các xét nghiệm khác như xét nghiệm IFA (kháng thể huỳnh quang gián tiếp) hoặc xét nghiệm PCR (phản ứng chuỗi polymerase) được khuyến nghị để xác nhận kết quả xét nghiệm ELISA dương tính.

 Phòng ngăn ngừa và điều trị FeLV

 • Tiêm Vaccine định kỳ cho mèo hằng năm.
 • Bác sĩ thú y đưa ra liều trình tiêm phòng Vaccine phù hợp với con mèo của bạn.
 • Như với bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào, cách phòng ngừa tốt nhất là loại bỏ các nguồn phơi nhiễm.
 • Kiểm tra FeLV thường xuyên và giữ mèo của bạn trong nhà; và tránh xa những con mèo không biết tình trạng FeLV vẫn là cách tốt nhất để ngăn mèo của bạn khỏi bị nhiễm bệnh.
 • Cho mèo ăn một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng, không có thịt sống, trứng và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng, có thể chứa vi khuẩn và ký sinh trùng và dẫn đến nhiễm trùng.
 • Cung cấp một nơi yên tĩnh để con mèo của bạn nghỉ ngơi trong nhà và tránh xa những con mèo khác có thể truyền nhiễm phát tán bệnh.
 • Mang con mèo của bạn đến bác sĩ thú y sáu tháng một lần ở mức tối thiểu để kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm máu.
 • Trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng, một con mèo có thể không có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào, nhưng nó vẫn có thể truyền virus cho những con mèo khác. Những con mèo sống trong khu vực gần với mèo bị nhiễm bệnh có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao nhất và nên được kiểm tra virus và nếu âm tính, nên được nuôi riêng.
 • FeLV truyền bệnh cho con mèo khác, nhưng không phải cho người hoặc các loài khác. Những con mèo khác trong nhà có thể nhiễm virus từ một con mèo bị nhiễm bệnh. Mặc dù virus không sống lâu bên ngoài cơ thể và dễ dàng bị bất hoạt với các chất khử trùng thông thường, nhưng nó có thể được truyền qua việc mèo chải lông lẫn nhau, thức ăn và nước uống chung cũng như các khay vệ sinh thông thường.
 • Mèo nhiễm FeLV không có thuốc đặc tri, và ước tính có ít hơn 20% số mèo bị nhiễm bệnh lâm sàng chỉ sống sót sau hơn ba năm bị nhiễm bệnh. Trong trường hợp những con mèo bị ung thư, hóa trị liệu có thể giúp kéo dài cuộc sống, nhưng việc hỗ trợ điều trị thường tập trung vào việc cung cấp chất lượng cuộc sống tốt nhất trong thời gian quý báu còn lại của mèo.